วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2559

อาหารภาคอีสาน



           อาหารอีสานมีรสเด่นคือ  ความเค็มจากน้ำปลาร้า  รสเผ็ดจากพริกสดและพริกแห้ง  อาหารอีสานส่วนใหญ่จะมีลักษณะแห้ง  ข้น  มีน้ำแบบขลุกขลิก  และไม่นิยมใส่กะทิ  มีปล้าร้าเป็นส่วนผสมหลักในเกือบทุกเมนู  นิยมทานคู่กับข้าวเหนียวนึ่งและผักพื้นบ้านที่มีตามฤดูการ  ในหมวดหมู่นี้ทางเรา  จึงรวบรวมไว้ซึ่งเมนูอาหารอีสานทั้งแบบดั้งเดิมและแบบสากลที่ประยุกต์ให้  เข้ากับสมัยปัจจุบัน  สูตรในการทำอาหารภาคอีสาน  เมนูอาหารภาคอีสาน  และมีวิธีการทำอาหารอีสานไว้ให้คุณผู้อ่านได้ศึกษาและศึกษากันหลากหลายเมนู  ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูง่ายๆ ที่สามารถทำได้เอง




North-eastern Foods (Isan)


Salty from pickled fish spicy from the chili and dried chili Most of Isan foods look dry and There is little water and not popular added coconut milk.Pickled fish is the main ingredient in almost every menu.Popular, served with steamed rice and vegetables with the season.We have compiled a menu of both traditional Thai dishes and a universal application to the present.There are recipes for you readers of the East and studied menus and it’s the simple menu That can be done by yourself.


ส้มตำหมูยอ




           ส้มตำหมูยอเป็นการดัดแปลง  นำหมูยอมาเป็นส่วนผสมในส้มตำ  เพื่อเพิ่มรสชาติที่แปลกใหม่  และยังได้โปรตีนจากหมูยอเพิ่มอีกด้วย

ส่วนผสม

  • หมูยอลวกสุกหั่นชิ้น  1  ถ้วย
  • พริกขี้หนูสวน  6-7  เม็ด
  • กระเทียมปอกเปลือก  3 กลีบ
  • ถั่วฝักยาวหั่นท่อน  1  ผัก
  • มะเขือเทศ  3-4  ผล
  • กุ้งแห้งอย่างดี  2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว  1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้าปลาดี  2  ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงทอด  2  ช้อนโต๊ะ
  • เส้นมะละกอ  1  ถ้วย



วิธีทำ
1.  ตำพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแตก
2.  ใส่มะเขือเทศ  ถั่วฝักยาว  กุ้งแห้งลงไปโขลกคลุกเค้าให้เข้ากัน
3.  ใส่หมูยอลงไป  โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเส้นมะละกอ
4.  ชิมรสตามใจชอบ  เผ็ด  เปรี้ยว  เค็ม  หวาน
5.  ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด  ยกเสิร์ฟพร้อมกับผักสดและข้าวเหนียวร้อนๆได้ทันที


ลาบวุ้นเส้น





           ลาบวุ้นเส้น  เป็นอาหารที่ผสมผสานกันอย่าลงตัวทำให้ได้รสชาติของลาบที่แปลกใหม่ขึ้น  และทำให้เวลาทานมีเท็กเจอร์มากขึ้นอีกด้วย

ส่วนผสม


  • วุ้นเส้น  2  ถ้วย
  • เนื้อหมูสับ  100 กรัม (เจ้าของสูตรเดิม  80  กรัม)
  • เห็ดหูหนูดำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  1/2  ถ้วย
  • หอมแดงซอย  4  หัว
  • ข้าวคั่ว  1  1/2  ช้อนโต๊ะ (เจ้าของสูตร 2 ช้อนโต๊ะ)
  • พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่ตามชอบ
  • ผักชีฝรั่ง  1  ต้น
  • ต้นหอม  2  ต้น
  • มะนาว  2  ลูก  หรือน้ำมะนาวประมาณ  1 1/2-1ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาดี  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย  1  ช้อนชา (อันนี้ใส่เพิ่มจากสูตรเดิม)


วิธีทำ
1.  วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่ม  ตัดวุ้นเส้นให้สั้นหน่อย  ผักต่างๆเตรียมไว้  ข้าวคั่วทำไว้มีอยู่แล้ว
2.  เนื้อหมูสับรวนกับน้ำเปล่า  พอสุก จากนั้นต้มน้ำ  พอน้ำเดือด  ใส่วุ้นเส้นและเห็ดหูหนูลงไปลวกจนสุกนำขึ้นสะเด็ดน้ำใส่ในชามสำหรับเตรียมยำไว้
3.  ใส่หมูสับที่รวนสุกไว้ลงไป  ตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆ  เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้วก็ใส่ต้นหอม  ผักชี  ใบสะระแหน่ลงไป  คลุกให้เข้ากันตักใส่จาน


ต้มแซ่บตีนไก่ซุปเปอร์




           ตีนไก่ต้มยำ  เป็นอาหารไทยที่ได้รับความนิยม  เพราะเป็นอาหารที่ทำง่าย  รสชาติที่เผ็ดติดอกติดใจใครหลายๆคนส่วนผสมและขั้นตอนการทำเป็นดังข้างล่าง
ส่วนผสม

  • ตีนไก่  สับเล็บออก  1  กิโลกรัม
  • รากผักชี  กระเทียม  พริกไทย  โขลกละเอียด  2  ช้อนโต๊ะ
  • ข่าแก่หั่นแว่น  5  แว่น
  • ขิงแก่หั่นแว่น  5  แว่น
  • เกลือป่น  2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา  น้ำมะนาว
  • ใบผักชีหั่นหยาบ  ใบผักชีฝรั่งหั่นหยาบ
  • พริกขี้หนู


วิธีทำ

1.  ตีนไก่สับเล็บแล้ว  ล้างให้สะอาด  ใส่หม้อ  เทน้ำใส่ให้ท่วม  ใส่เครื่องโขลก  ข่า  ขิง  ลงไป  ตั้งไฟกลางๆจนเดือด  เคี่ยวจนเนื้อไก่เปลื่อย
2.  เอาพริกขี้หนูสับละเอียดๆ  น้ำปลา  น้ำมะนาว  ใบผักชีหั่นหยาบ  ใบผักชีฝรั่งหั่นหยาบใส่ถ้วย  ตักต้มตีนไก่ลงไป  พร้อมเสิร์ฟ


ลาบเห็ดฟาง




           ลาบเพื่อสุขภาพโดยใช้เห็ดฟางเพราะหาง่ายและราคาถูกชนิดอื่นๆ  แต่รสชาติอร่อย หากใครชอบเห็ดชนิดอื่นก็สามารถนำมาใช้แทนเห็ดฟางได้  เช่น  เห็ดนางฟ้า    เห็ดเข็มทอง

ส่วนผสม

  • เห็ดฟางผ่าครึ่ง
  • หอมแดงสับ
  • ผักชีฝรั่ง
  • ข้าวคั่ว
  • ใบสะระแหน่
  • น้ำมะนาว
  • ซีอิ๊วขาว
  • พริกป่น


วิธีทำ
1.  เอาเห็ดฟางไปลวกให้สุก  พักไว้
2.  ปรุงน้ำลาบด้วยการผสม  น้ำมะนาว  ซีอิ๊วขาว  หอมแดงสับ  และพริกป่น
3.  ใส่เห็ดฟาง  ผักชีฝรั่ง  ข้าวคั่ว  ใบสะระแหน่  คลุกเคล้าให้เข้ากัน  ตักใส่จาน