วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2559

อาหารภาคใต้




     อาหารภาคใต้เป็นอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อนมีรสเค็ม เปรี้ยวแต่จะไม่นิยมรสหวานส่วนในเรื่องสีของอาหารนั้นส่วนใหญ่จะเป็นสีเหลืองจากขมิ้น รสเค็มนั้นจะได้จากกระปิ เกลือ และเนื่องจากอาหารภาคใต้มีรสชาติที่จัดจ้าน จึงนิยมรับประทานคู่กับผักเคียงหรือผักเหนาะเพื่อช่วยลดความเผ็ดร้อนของอาหาร ในหมวดหมู่นี้ทางเราจึงได้รวบรวมเมนูอาหารใต้ทั้งแบบดั้งเดิมและแบบสากลที่ประยุกต์ให้เข้ากับสมัยปัจจุบัน





Southern  Food                     

Southern food is hot and spicy food that tastes salty, sour but sweet it not popular.As for the color of the food is mostly yellow from turmeric.Salty paste made from shrimp paste and salt.because Southern food with very bold flavors.Therefore, they served with vegetables, to reduce the spicy food.So, we gather food from the south area to application to the present.




อาหรภาคใต้ที่แนะนำ
  •          คั่วกลิ้งหมูสับใส่สะตอ


         คั่วกลิ้งหมูสับใส่สะตอ   เป็นอาหารประยุคของคนภาคใต้ให้รสชาติที่จัดจ้านไม่แพ้อาหารไหนๆทั้งยังมีกลิ่นของสะตอและขมิ้นอยู่จึงทำให้คั่วกลิ้งหมูสับใส่สะตอเป็นอาหารที่น่ารับประทาน

         วัตถุดิบในการประกอบการทำคั่วกลิ้งหมูสับใส่สะตอ
  • หมูสับ200กรัม
  • เครื่องแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • สะตอแกะเฉพาะเม็ด 10 เม็ด
  • พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • ผงชูรสเล็กน้อย
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • ใบมะกูดหั่นฝอย
  • กระเทียมสับ 2 กลีบ 
          วิธีการทำคั่วกลิ้งหมูสับใส่สะตอ
1.นำเครื่องแกงเผ็ดและกะปิมาผสมให้เข้ากันแล้วนำมาคลุกเคล้ากับหมูสับผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันหมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที
2.นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่หมูสับที่เตรียมไว้ลงไปผัด ใส่กระเทียมสับลงไป ผัดไปจนหมูเริ่มสุกแล้วค่อยๆใส่น้ำเปล่าลงไปที่ละนิด เมื่อน้ำเริ่มแห้งก็เติมได้เรื่อยๆ
3.เมื่อผัดจนหมูสุกได้ที่แล้วก็ใส่สะตอลงไป และปรุงรสด้วยเกลือและผงชูรสเล็กน้อย เสร็จแล้วใส่พริกขี้หนูสดและใบมะกรูดหั่นฝอยและปิดไฟยกลงเสิร์ฟพร้อมรับประทาน


         แกงส้มปลากดกับสับปะรด


          แกงส้มสับปะรด เป็นอีกหนึ่งเมนูของภาคใต้ที่น่ารับประทานไม่แพ้อาหารชนิดอื่น เพราะนอกจากได้รสชาติเค็มอมเปรี้ยวของแกงแล้วยังได้รสชาติของสับปะรดมาช่วยทำให้แกงอร่อยขึ้นอีก

          วัตถุดิบในการประกอบการทำแกงส้มปลากดกับสับปะรด

  • ปลากดหั่นเป็นชิ้น 600 กรัม
  • สับประรดหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
  • เครื่องแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วย
  • น้ำมะนาว 4 ลูกใหญ่
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • ผงชูรสเล็กน้อย

          วิธีทำอาหารแกงส้มปลากดกับสับปะรด
1.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำไปตั้งไฟนำเครื่องแกงส้มและกะปิมาผสมให้เข้ากัน ใส่ลงในหม้อคนจนละลายหมด รอจนเดือด
2.เมื่อน้ำเดือนใส่สับปะรดลงไป เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งจึงใส่ปลาลงไป ต้มพอสุก
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลและผงชูรสเล็กน้อย ชิมรสตามใจ เสร็จแล้วยกลงพร้อมเสิร์ฟได้เลย


          แกงไตปลา



            วัตถุดิบในการประกอบการทำแกงไตปลา

  • ปลาย่างแกะเป็นชิ้น 1 ถ้วย
  • เครื่องแกงไตปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไตปลา 1 ถ้วย
  • กะปิปลา 1 ถ้วย
  • มะเขือเปราะ 2-3 ลูก
  • ฟักทองหั่นเป็นชิ้น 3-4 ชิ้น
  • มันเทศหั่นเป็นชิ้น 3-4 ชิ้น
  • ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
  • เกลือเล็กน้อย
  • ผงชูรสเล็กน้อย
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วย

           วิธีทำแกงไตปลา
1.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อตั้งไฟ รอจนน้ำเดือด ใส่กะปิ ปลา และไตปลาลงในกระชอนแล้วนำไปละลายกับน้ำเดือดในหม้อ เสร็จแล้วจึงใส่เครื่องแกงลงไปต้มสักครู่
2.ใส่ปลาย่าง มะเขือเปราะ ฟักทองและมันเทศลงไป ต้มจนผักสุก จึงชิมรสถ้าเค็มได้ที่แล้วก็ไม่ต้องเติมเกลือ ปรุงรสด้วยผงชูรสเล็กน้อย
3.เสร็จแล้วใส่ใบมะกรูดฉีก ปิด ไฟ ยกลงพร้อมเสิร์ฟ  
    

           ข้าวหมกไก่


           วัตถุดิบในการประกอบการทำข้าวหมกไก่

เครื่องเทศข้าวหมกไก่

  • อบเชย
  • กานพลู 6 ดอก
  • เม็ดผักชีป่น 2 ช้อนชา
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่
  • กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ขมิ้น 1 ช้อนชา
  • ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา
  • พริกป่น 1/2 ช้อนชา
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
เครื่องปรุงข้าวหมกไก่

  • ข้าวสารเก่า 3 ถ้วยตวง
  • สะโพกไก่ หรือ น่องไก่ 1 กิโลกรัม
  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
  • เนยจืด 60 กรัม
  • นมข้นจืด 4 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงเจียว สำหรับโรยหน้า
  • ผักชีเด็ดใบ สำหรับโรยหน้า
  • เครื่องเคียง เช่น แตงกวา ผักกาดหอม
           วิธีทำข้าวหมักไก่
1.ล้างไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นใหญ่แล้วนำส้อมมาจิ้มให้ทั่ว พักไว้
2.เตรียมเครื่องเทศผงให้พร้อม ด้วยการนำ อบเชยป่น กานพลู กระวาน ลูกผักชีป่น และพริกไทย ลงไปคั่วในกระทะให้หอม จากนั้นนำไปโขลกจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้ แล้วนำพริกชี้ฟ้าแดงและกระเทียมซอยมาโขลกจนละเอียด ผสมกับเครื่องเทศที่โขลกไว้ จากนั้นใส่ พริกป่น เกลือ ขมิ้น ผงกะหรี่ และยี่หร่า
3.ผสมเครื่องปรุงหมักไก่ โดยการนำเครื่องเทศผง ตามด้วยโยเกิร์ต เนยจืด และนมจืดผสมให้เข้ากัน
4.นำสะโพกไก่ น่องไก่ที่เตรียมไว้ไปหมักกับเครื่องปรุงแล้วคลุกเคล้านวดขยำๆเบาๆให้เข้าทิ้งไว้1ชั่วโมง
5.เมื่อไก่หมักได้ที่แล้ว นำกระทะขึ้นตั้งไฟใส่เนยจืดลงไปเล็กน้อย รอจนเนยละลาย ใส่สะโพกไก่ลงไป
6.ให้นำข้าวสารไปซาวน้ำและเทน้ำทิ้งให้หมด แล้วใส่ไก่ที่ทอดไว้แทรกระหว่างข้าว ใส่เครื่องหมักที่เหลือตามลงไป สุดท้ายใส่น้ำเปล่าลงไป
7.ตักข้าวหมกไก่ใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว ใบผักชี แล้ววางแตงกวาหั่น ต้นหอมไว้ข้างๆ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มข้าวหมกไก่